Cô gái Việt tốt nghiệp xuất sắc nghành Marketing ở Mỹ

Cô gái Việt tốt nghiệp xuất sắc nghành Marketing ở Mỹ

Nhờ vạch ra chiến lược học tập chi tiết, Thùy Dương, 26 tuổi, thủ khoa chuyên ngành Marketing của trường đại học đã đạt điểm tuyệt đối trong năm đầu tiên của chương trình thạc sĩ.

Lê Thùy Dương hiện đang theo học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh) tại Đại học Gonzaga, thành phố Spokane, bang Washington. Cô còn làm việc bán thời gian tại văn phòng bộ phận Marketing và là chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại trường, chuyên tổ chức các sự kiện nhằm kết nối, quảng bá văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cô trở lại trường học sau hai năm làm việc tại một công ty luật ở Las Vegas, Nevada. Trong gần 10 năm ở Mỹ, Dương đạt thành tích học tập xuất sắc.

“Tôi rất bất ngờ vì là sinh viên quốc tế, tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ của tôi. Tôi chỉ nghĩ mình phải cố gắng hết sức”, Dương chia sẻ.

Lê Thùy Dương, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Gonzaga, Hoa Kỳ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2015, Dương sang Mỹ học ngành Marketing tại Đại học Mercyhurst, Erie, Pennsylvania. Tự tin với khả năng tiếng Anh lưu loát và điểm cuối kỳ luôn gần như tuyệt đối nhưng khi đi du học, khó khăn lớn nhất của Dương chính là ngôn ngữ. Cựu học sinh Trường THPT Yên Hòa, Hà Nội, có thể theo kịp bài giảng trên lớp nhưng lại gặp khó khăn trong việc hòa nhập trong cuộc sống hàng ngày.

Sống trong ký túc xá, Dương thường ra các khu sinh hoạt chung để trò chuyện cùng bạn bè và tham gia các câu lạc bộ. Cô còn “xem” phim Mỹ, nhại giọng nhân vật để luyện ngữ điệu như người bản xứ. Ngoài ra, Dương còn đăng ký làm trợ lý giám đốc bộ phận sự kiện của trường. Nhờ đó, Dương đã vượt qua được rào cản ngôn ngữ sau vài tuần.

Xem thêm  Đánh giá chi tiết iPad Mini 4 – Sự trải nghiệm mới

Đầu năm học, khi các giáo sư đưa ra đề cương môn học, Dương lên kế hoạch từng môn học và ấn định thời hạn nộp bài. Với những nhiệm vụ lớn, cô chia công việc thành những phần nhỏ hơn để hoàn thành dần dần. Xác định chuyên ngành ngay từ đầu, Dương biết mình cần học những môn gì để hoàn thành khóa học. Trong hai năm đầu, cô tập trung học các môn cơ bản như Nguyên tắc Marketing, Kế toán hoặc các môn viết để vào đại học, hai năm tiếp theo cô tập trung học các môn chuyên ngành nâng cao như Luật kinh tế hay Quản lý tài chính…

Dương cho biết, thành phố Erie nhỏ và ít điểm vui chơi giải trí nên ngoài giờ học, cô chủ yếu ở trong phòng học. Với chiến lược học tập chi tiết, Dương tốt nghiệp thủ khoa ngành Marketing, đạt danh hiệu Magna cum laude (tốt nghiệp loại xuất sắc), với điểm trung bình (GPA) là 3,75/4.

Sau đó cô chuyển đến Las Vegas để tìm việc làm. Sau nhiều lần nộp hồ sơ, cô được hãng luật Van Law Firm mời phỏng vấn và được nhận vào vị trí nhân viên Marketing vào tháng 7/2019. 8 tháng sau, cô được bổ nhiệm làm quản lý khi vị trí này còn trống.

Bà Sandy Vân, Giám đốc và người sáng lập công ty luật cho biết: “Dương là một nhân viên tuyệt vời, luôn chăm chỉ và chủ động trong công việc. Cô ấy từng là trợ lý Marketing của tôi và được thăng chức lên quản lý”. ôn tập.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 23/12/2023 tại Tiền Giang

Dương cho biết, với tư cách là nhân viên, cô ủng hộ và làm theo kế hoạch của người phụ trách. Nhưng ở vị trí quản lý, chị là người trực tiếp hoạch định chiến lược Marketing, gặp gỡ đối tác, lên lịch và triển khai công việc. Công việc tuy căng thẳng nhưng giúp Dương trưởng thành và học hỏi được nhiều điều từ đồng nghiệp.

Sau khi hết hạn visa làm việc 1 năm, đúng thời điểm xảy ra dịch Covid-19, Dương quyết định trở về Việt Nam trên chuyến bay cứu hộ. Công ty cho phép làm việc từ xa, nhưng lúc đó chúng tôi chưa biết tương lai sẽ ra sao và múi giờ làm việc cũng khác nên Dương phải từ chối.

Dương (hàng sau, thứ hai từ phải sang) cùng các đồng nghiệp tại Văn Luật, Giáng sinh 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô cũng coi đây là thời điểm mình muốn tìm kiếm một môi trường mới để thăng tiến, chẳng hạn như học thạc sĩ để có cơ hội gia nhập các tập đoàn lớn của Mỹ.

Tưởng mình đã nắm vững cách học ở Mỹ nên khi quay lại lớp học, Dương choáng ngợp trước nhịp độ quá nhanh. Khác với đại học, lúc đầu chương trình thạc sĩ tập trung vào chuyên môn, có nhiều kiến ​​thức và trọng lượng. Ở trường đại học, đó là bài tập về nhà, nhưng ở trình độ thạc sĩ, bài tập về nhà là những dự án, mang tính chuyên môn cao. Ví dụ, trong bài tập tài chính, học sinh được yêu cầu phân tích tình hình tài chính của các tập đoàn lớn.

Xem thêm  Cách sử dụng điều khiển thông minh Magic Remote trên Smart tivi LG 2016

“Phải làm trong thực tế, phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu mới hiểu được”, Dương nói. Cô duy trì phương pháp học bằng cách lập kế hoạch và lập danh sách việc cần làm. Kết quả hai học kỳ đầu tiên của Dương đều ở mức hoàn hảo – 4/4.

Dương không chỉ duy trì kết quả học tập tốt mà còn tham gia nhiều hoạt động, công việc ở trường. Từ khi còn học đại học, Dương đã là đại sứ của trường, phụ trách dẫn dắt các tour giới thiệu lịch sử, các chuyên ngành nổi bật và khuôn viên trường tới phụ huynh và học sinh quan tâm. Ngoài ra, cô còn làm trợ giảng và nhân viên hỗ trợ sinh viên. Công việc vừa giúp Dương có thu nhập vừa tạo cơ hội học hỏi, mở rộng mối quan hệ.

Dương cho biết anh sẽ tận dụng cơ hội ở lại một năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm trong lĩnh vực Marketing.

Với kinh nghiệm của mình, cô tin rằng các sinh viên quốc tế nên mạnh dạn trao đổi thông tin, nắm bắt mọi cơ hội để tiếp xúc với nhà tuyển dụng, tham gia các cuộc thi để làm phong phú thêm hồ sơ xin việc của mình.

“Điều quan trọng là phải biết điểm yếu của mình. Khi thực sự muốn khắc phục, bạn sẽ tìm cách khắc phục”, Dương nói.

Nhớ để nguồn: Cô gái Việt tốt nghiệp xuất sắc nghành Marketing ở Mỹ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận