Top 10 đại học danh giá nhất thế giới 2024

Harvard dẫn đầu 13 năm liên tiếp theo bảng xếp hạng đại học uy tín nhất thế giới năm 2023 của THE.

Times Higher Education (THE) ngày 13/2 công bố bảng xếp hạng đại học uy tín nhất thế giới với 200 trường.

Có 6/10 trường lọt top 10 đến từ Mỹ, còn lại đến từ Anh, Trung Quốc và Nhật Bản. So với năm ngoái, top 10 vẫn là những cái tên quen thuộc nhưng có sự thay đổi nhỏ về thứ hạng. Cụ thể, Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc tăng một bậc lên vị trí thứ 8, trong khi Đại học Yale của Mỹ tụt xuống vị trí thứ 9.

Ngoài ra, top 20 còn có thêm 2 đại diện đến từ châu Á là Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc ở vị trí thứ 11 và Đại học Quốc gia Singapore ở vị trí thứ 19.

TT Trường học Quốc gia

Đầu tiên

đại học Harvard

Viện Công nghệ Massachusetts

Đại học Stanford

đại học Oxford

Anh trai

đại học Cambridge

Anh trai

đại học California, Berkeley

Trường Đại học Princeton

số 8

Đại học Thanh Hoa

Trung Quốc

đại học Yale

mười

Đại học Tokyo

Nhật Bản

Sinh viên trường Đại học Stanford, Mỹ. Ảnh: Facebook Đại học Stanford

Xét về các quốc gia và khu vực có trường xếp hạng, Mỹ có 52/200 đại diện, nhiều nhất và giữ vững vị trí dẫn đầu suốt 10 năm qua. Anh có 20 trường, đứng thứ hai, tiếp theo là Trung Quốc và Đức với lần lượt 15 và 14 trường. Việt Nam không có trường nào lọt vào bảng xếp hạng này.

Xem thêm  Tử vi vui 12 con giáp hôm nay ngày 3/10/2023: Mão may mắn, Dần lo nghĩ

THE đánh giá bảng xếp hạng năm nay với sự xuất hiện của các trường đại học ở khu vực Trung Đông, với 7 trường, tăng 6 trường so với năm ngoái. Trong số đó, Đại học Prince Mohammad Bin Fahd ở Ả Rập Saudi đã leo từ nhóm 176-200 lên nhóm 101-125. Hai trường khác ở đây, ba trường đại học UAE và một trường ở Lebanon lần đầu tiên lọt vào top 200.

THE là một trong 4 tổ chức xếp hạng đại học uy tín và có ảnh hưởng nhất trên thế giới cùng với QS, ARWU và US News.

Bảng xếp hạng đại học uy tín được THE công bố lần đầu tiên vào năm 2011. Cơ sở dữ liệu cho bảng xếp hạng này dựa trên ý kiến ​​khảo sát của các chuyên gia. Mỗi người sẽ nêu tên tối đa 15 trường mà họ cho là tốt nhất, theo hai tiêu chí: Nghiên cứu và Giảng dạy, với tỷ lệ điểm là 2:1. Tính đến năm 2023, đã có gần 38.800 học giả đến từ 166 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới bình chọn.

Nhớ để nguồn: Top 10 đại học danh giá nhất thế giới 2024 tại thtrangdai.edu.vn