“Sóng” đầu tư bất động sản sẽ đi lên vào năm 2022?

“Sóng” đầu tư bất động sản sẽ đi lên vào năm 2022?

Năm 2022 – 2023, bất chấp khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh ở các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế khó khăn, nền kinh tế vẫn có tiền. Vì vậy, đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản nhà ở sẽ là xu hướng của làn sóng tăng trưởng trong năm 2022 – 2023.

Đó là khẳng định của Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam.

Cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam còn lớn

Theo TS Khương, với tốc độ tăng trưởng GDP bình quân nhiều năm qua khoảng 6-7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến đầu tư lý tưởng so với các nước trong khu vực, đặc biệt là phân khúc đầu tư vào thị trường bất động sản. .

Nửa cuối năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới bị ảnh hưởng rất lớn bởi Covid-19. Các quốc gia được coi là cường quốc hàng đầu thế giới gồm Mỹ, các nước châu Âu và các nước khu vực châu Á Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc kiểm soát dịch Covid luôn là bài toán đặt ra và ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ tăng trưởng GDP của thế giới cũng như các cường quốc. Với việc các nền kinh tế lớn trên thế giới bị ảnh hưởng, Việt Nam cũng không ngoại lệ và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đầu tư của thị trường.

TS Sử Ngọc Khương cho rằng, qua các thời kỳ khủng hoảng từ thế kỷ 19, 20, 11, lĩnh vực đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước thường liên quan đến vấn đề năng lượng (ở đây là dầu mỏ), vàng, kim loại quý và bất động sản. Đối với Việt Nam, đây là cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhìn thấy và để mắt tới chúng ta. Hơn nữa, ngay cả trong bối cảnh các dự án bất động sản và pháp lý tại Việt Nam còn nhiều khó khăn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn thấu hiểu vấn đề và rất kiên nhẫn tham gia thị trường trong giai đoạn này. giai đoạn này và đặc biệt đây là kênh tích lũy cho các khoản đầu tư của họ.

Xem thêm  Cách cầm chuột đúng cách để bảo vệ cổ tay của bạn tránh bị tổn thương

TS. Sử Ngọc Khương

Như vậy, trong bối cảnh thị trường kinh tế thế giới cũng như thị trường Việt Nam, với phần lớn bằng chứng đến từ các nước ở Mỹ và châu Âu, bất động sản đã tăng giá đáng kể, đặc biệt là Mỹ. Năm 2021, giá trị bất động sản tăng khoảng 30-40% ở hầu hết các phân khúc bất động sản nhà ở. Và tại Việt Nam, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng bất động sản nhà ở vẫn tăng trưởng ở nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam.”

Một vấn đề mấu chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản ở Việt Nam hiện nay là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là quỹ đất tại các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và Nha Trang. Bên cạnh đó, quỹ đất lớn là yếu tố được họ rất quan tâm trong việc mở rộng đô thị trong tương lai, đặc biệt dọc các tuyến đường dọc các thành phố có bờ biển dài.

“Đối với nhà đầu tư nước ngoài, câu chuyện bất động sản nhà ở với dân số 100 triệu dân là cơ hội rất tốt. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam nhiều năm qua xấp xỉ 6-7%. Đây là cơ hội để họ nhìn thấy”. Như vậy, dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý và quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới, Việt Nam được ghi nhận là điểm nóng trên thị trường bất động sản … Dù mức độ đầu tư so với các nước còn rất nhỏ nhưng Việt Nam vẫn là điểm nóng về thị trường bất động sản trong khu vực bản đồ đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài”, Tiến sĩ Khương nói thêm.

Xem thêm  Cách sử dụng ứng dụng FPT play trên Smart tivi LG 2018

Sẽ có làn sóng bất động sản vào năm 2022

Nhận định về những làn sóng bất động sản hay cơn sốt đất đai nhận được sự quan tâm đặc biệt của thị trường trong thời gian gần đây, TS Khương cho rằng, sóng luôn có điểm thấp và điểm cao, hoặc có điểm thấp và điểm tiệm cận. bên trên. Đối với thị trường bất động sản Việt Nam, sau các cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế và dịch bệnh, dường như áp lực đầu tư sẽ được giải tỏa rất lớn.

Theo chuyên gia này, tình hình dịch bệnh hiện nay và các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang rất khó khăn nên dòng tiền sẽ chảy vào lĩnh vực chứng khoán. Trong khi đó, lĩnh vực chứng khoán và bất động sản được coi là có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản chính là cơ hội vào thời điểm đó. Bất động sản là một câu chuyện đầy màu sắc. Bắt sóng không phải dễ và không phải ai đầu tư cũng thành công.

“Tôi cho rằng trong năm 2022 – 2023, với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh ở các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế khó khăn, nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn sẽ còn. Vì vậy, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản nhà ở sẽ vẫn còn. bất động sản sẽ là xu hướng của làn sóng đi lên trong năm 2022 – 2023”, TS Khương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, TS Khương cũng chỉ ra những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này.

Xem thêm  Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 21/1/2024: Ngọ trắc trở, Tỵ vững tin

Nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra các hạn chế giãn cách xã hội (nếu có) cũng như các vấn đề khác liên quan đến nền kinh tế thì tôi cho rằng thanh khoản tài sản là một rủi ro. To nhất. Riêng thị trường bất động sản nhà ở khó giảm, bởi nguồn cung trên thị trường đang rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc giá trị trung bình và tầm trung. Với người dân, khoảng 1 – 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại TP.HCM cũng là một câu chuyện lớn. Như vậy, nếu rủi ro xảy ra thì tính thanh khoản của sản phẩm sẽ đáng lo ngại hơn là việc mất giá trị do sản phẩm không phù hợp với nhu cầu của số đông người dân.

Để tận dụng lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, TS Khương khuyên: Nếu nhà đầu tư mua bất động sản để ở/để ở cũng cần cân nhắc mua. Nếu nhà đầu tư đang lướt sóng hoặc đầu tư ngắn hạn thì cũng cần xem xét lại kế hoạch kinh doanh cũng như giảm bớt kỳ vọng vì thị trường bây giờ không còn kiểu lướt sóng như nhiều năm trước nữa. Vì vậy, chúng ta cần phải cẩn thận, kết hợp với việc hạn chế tối đa việc sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng khi thời gian chờ đợi quá lâu, công việc lướt sóng của chúng ta sẽ bị hạn chế vì lãi tăng nhưng biên lợi nhuận lại tăng. Tỷ suất lợi nhuận không thể bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc.

Nhớ để nguồn: “Sóng” đầu tư bất động sản sẽ đi lên vào năm 2022? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận