Tác hại của tia cực tím (UV) lên mắt, da quanh mắt, cách chọn mắt kính bảo vệ

Tia UV bắt nguồn từ ánh nắng mặt trời

Bạn đang xem bài viết Tác hại của tia cực tím (UV) đối với mắt, vùng da quanh mắt, cách chọn kính bảo hộ tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây. dưới.

Tác hại của tia cực tím thường xuyên được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn chưa hiểu rõ tia cực tím là gì để có thể có những biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu về tia cực tím qua bài viết sau của thtrangdai.edu.vn nhé!

Tác hại của tia cực tím

Tia cực tím hay tia cực tím, tia UV là một loại sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Tia cực tím không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các nguồn tạo ra tia UV

Hầu hết chúng ta đều tiếp xúc với bức xạ cực tím tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 10% ánh sáng mặt trời là tia cực tím, 1/3 trong số đó sẽ xuyên qua bầu khí quyển và chiếu xuống trái đất. Lượng tia cực tím tác động tới trái đất là 95% tia UVA và 5% tia UVB. Trong khi đó, tia UVC không gây ảnh hưởng đến trái đất vì chúng có bước sóng ngắn và bị tầng ozone bảo vệ của trái đất hấp thụ hoàn toàn.

Xem thêm  Lịch âm 21/5 – Âm lịch hôm nay 21/5 nhanh và chính xác - lịch vạn niên 21/5/2023

Ánh sáng mặt trời không phải là nguồn tia cực tím duy nhất. Con người cũng đã tạo ra các nguồn tia cực tím nhân tạo. Nguồn sóng điện từ nhân tạo thường được sử dụng trong đèn UV, đèn sấy khô, đèn khử trùng, đèn halogen và một số loại thiết bị phát laser.

đèn tia cực tím

Mức độ nguy hiểm được phân loại theo giờ trong ngày

Thời điểm tia UV mạnh nhất là từ 10h sáng đến 2h chiều. Trong thời gian này chúng ta nên hạn chế di chuyển ngoài trời và khi cần thiết hãy thực hiện các biện pháp ngăn ngừa tia UV.

Tia UV tới mặt đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, độ cao, thời gian trong ngày, thời gian trong năm và độ che phủ của mây. Người ta đánh giá mức độ nguy hiểm của tia UV thông qua chỉ số UV. Chỉ số UV càng cao thì khả năng tác động đến cơ thể càng lớn.

Vào những ngày cực nóng, chỉ số UV sẽ cao, ví dụ chỉ số UV ở Hà Nội và chỉ số UV ở Sài Gòn có thể đạt khoảng 10-11 và có nguy cơ gây tác hại cao. cho da và mắt khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Tia UV mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 10h đến 14h

Tác hại cho mắt và vùng da quanh mắt

Tác hại của tia UV sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi tiếp xúc trực tiếp với bề mặt da và mắt, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về lâu dài.

  • Đối với mắt, việc tiếp xúc thường xuyên với tia UV có thể dẫn đến viêm giác mạc, đau mắt đỏ, đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc và thoái hóa điểm vàng.
Xem thêm  5 cách khắc phục điện thoại Android không bật được 4G

Tia UV gây tác hại lớn cho mắt

  • Vùng da toàn cơ thể nói chung và quanh mắt nói riêng, nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ, tia UV sẽ tấn công vào lớp hạ bì khiến da trở nên đen sạm (hiện tượng sạm da). . Ngoài ra, ánh nắng cường độ cao sẽ khiến da nhanh lão hóa, tạo nhiều nếp nhăn, gây tổn thương và thậm chí dẫn đến ung thư da.

Tia UV gây lão hóa vùng da quanh mắt

Có tia UV vào những ngày mưa hay những ngày nhiều mây không?

Đừng bao giờ nghĩ rằng, vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, làn da của bạn không bị tổn thương bởi tia cực tím. Tia UV hoạt động bất kể nhiệt độ ban ngày cao hay thấp, mùa trong năm và thời gian trong ngày. Chúng xuất hiện vào mọi thời điểm trong ngày và hoạt động độc lập dù trời mưa, nắng hay râm mát.

Dù trời mưa hay nhiều mây tia UV vẫn hiện diện

Cách phòng ngừa tác hại của tia UV đối với mắt và vùng da quanh mắt

Vì vùng da quanh mắt rất nhạy cảm và khó sử dụng kem chống nắng nên hãy chọn kính bảo vệ phù hợp.

Khi ra ngoài trời, bạn có thể sử dụng kính chống tia UV để bảo vệ mắt, tránh tác hại của tia UV lên các bộ phận quan trọng của mắt như giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc.

Kính chống tia UV nên chọn loại có gọng mắt to, vừa vặn với khuôn mặt, che được vùng da quanh mắt để có thể cản được ánh nắng.

Xem thêm  Một số chất tẩy rửa trung tính chống ăn mòn giúp vệ sinh tủ đông

Tuy nhiên, bạn nên chọn kính phù hợp với khuôn mặt, thường chọn kính có hình dáng đối diện với khuôn mặt. Ví dụ, nếu bạn có khuôn mặt dài thì nên chọn kính tròn và ngược lại.

Sử dụng kính chống tia UV để bảo vệ mắt

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn về tia cực tím. Hy vọng từ những thông tin trong bài viết, bạn có thể chọn mua được kính chống tia UV để bảo vệ đôi mắt của mình nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Tác hại của tia cực tím (UV) đối với mắt, vùng da quanh mắt, cách chọn kính bảo hộ tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan ở bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Tác hại của tia cực tím (UV) lên mắt, da quanh mắt, cách chọn mắt kính bảo vệ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận