Tết Trung thu năm 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch?

Tết Trung thu diễn ra hàng năm vào ngày rằm tháng 8 âm lịch. Năm 2023 này, Tết Trung Thu rơi vào thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 dương lịch.

Tết Trung Thu 2023 diễn ra vào ngày nào?

Tết Trung thu còn có những tên gọi khác như Tết Thiếu Nhi, Tết Trung Thu hay Tết Đoàn viên diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày rằm quan trọng của người Việt.

Tết Trung thu 2023 rơi vào thứ sáu ngày 29/9 dương lịch. Tuy nhiên, người ta thường bắt đầu các hoạt động vui chơi Trung thu như rước đèn, múa lân… từ ngày 14 tháng 8 âm lịch, thứ Năm ngày 28/9/2023 dương lịch.

Tết Trung Thu dành cho thiếu nhi. Ảnh: Hòa Bùi

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Trung Thu là gì?

Theo truyền thuyết xa xưa, Tết Trung Thu bắt đầu từ thời nhà Đường, dưới thời vua Đức Tôn, thời Văn Minh. Năm đó, vào đêm rằm tháng 8 âm lịch, khi đang chơi đùa ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng trần trong lốt một ông già tóc bạc.

Bà tiên tạo ra cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, đầu kia chạm đất, vua trèo lên cầu vồng đi về cung trăng và dạo chơi quanh cung Quang. Trở về trần gian, hoài niệm cảnh trăng thơ mộng, nhà vua đã thiết lập Tết Trung thu.

Tết Trung thu ở Việt Nam không rõ nguồn gốc từ đâu. Không có tài liệu lịch sử nào ghi rõ nguồn gốc của ngày rằm tháng Tám.

Xem thêm  Xem Phim Chuyện Tình Đấm Bốc - My Lovely Boxer (FULL 12/12 Tập)

Theo các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu ở Việt Nam có từ xa xưa và được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Theo tấm bia chùa Dơi năm 1121, từ thời nhà Lý, Tết Trung thu đã chính thức được tổ chức ở kinh đô Thăng Long với các hoạt động đua thuyền, múa rối nước và rước đèn lồng. Vào thời Lê – Trình, Tết Trung thu được tổ chức vô cùng xa hoa trong phủ Chúa.

Phong tục Tết Trung thu ở Việt Nam rất đa dạng và tùy theo từng vùng miền. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động đều hướng tới trẻ em.

Tết Trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình ngồi uống trà và ăn bánh. Ảnh: Ngọc Lai

Vào ngày lễ này, trẻ em khắp nơi được nghe câu chuyện Chú Cuội, Chị Hằng cùng nhau bày cỗ Trung thu, rước đèn, múa sư tử, hát trống quân…

Trong nhịp sống hiện đại, nhiều nơi không còn tổ chức lễ hội trăng nữa. Thay vào đó, gia đình dành thời gian quây quần, đoàn tụ, ăn bánh trung thu, uống trà, hỏi thăm nhau…

Ngoài ra, Tết Trung thu còn là dịp để người dân ngắm trăng và dự đoán mùa màng sắp tới cũng như vận mệnh dân tộc theo tín ngưỡng cổ xưa. Trăng tròn, sáng và có màu cam là dấu hiệu đất nước sẽ có một năm thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 04/10/2023 tại Tiền Giang

(Tổng hợp)

Nhớ để nguồn: Tết Trung thu năm 2023 là ngày bao nhiêu dương lịch? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận