Thứ trưởng Bộ GTVT: Nâng cấp 5 cao tốc hai làn xe là ưu tiên số một

Bộ Giao thông vận tải cho biết sẽ đề xuất kế hoạch đầu tư mở rộng đường cao tốc trong tháng 3, trong đó ưu tiên hàng đầu là 5 đường cao tốc đang hoạt động với 2 làn xe.

Chiều 2/3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, ông Nguyễn Duy Lâm, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, các ban quản lý dự án đang rà soát, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến đường cao tốc với các giai đoạn đầu tư theo từng giai đoạn. để hoàn thiện quy hoạch. Bộ GTVT sau đó sẽ tổng hợp đề xuất báo cáo Thủ tướng trong tháng này.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm. Ảnh: Phạm Du

Theo ông Lâm, hiện chỉ có 5 tuyến cao tốc hoạt động với 2 làn xe: Cam Lộ – La Sơn, La Sơn – Hòa Liên, Yên Bái – Lào Cai, Hòa Lạc – Hòa Bình, Thái Nguyên – Chợ Mới. “Kế hoạch mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số một, trong khi các tuyến phân kỳ với 4 làn xe và làn dừng khẩn cấp ngắt quãng sẽ cân đối nguồn lực và vốn cho việc mở rộng”, Thứ trưởng Bộ GTVT phát biểu.

Để có cơ sở đầu tư xây dựng, quản lý, khai thác đường cao tốc, Thủ tướng cũng chỉ đạo khẩn trương xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về đường cao tốc. Ông Lâm cho biết, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện dự thảo tiêu chuẩn quốc gia về đường cao tốc. Sau khi tiếp nhận ý kiến ​​về dự thảo, Bộ sẽ ban hành tiêu chuẩn vào tháng 3.

Xem thêm  Các thao tác cơ bản trong Excel mà bạn cần nắm vững

Ngoài ra, Bộ đang chỉ đạo rà soát để hoàn thiện hạ tầng giao thông và quy hoạch tổ chức giao thông. Điều này nhằm cải thiện an toàn vận hành trên các đường cao tốc khác nhau với việc đầu tư vào hai hoặc bốn làn xe, một làn dừng khẩn cấp gián đoạn cũng như trên tất cả các đường cao tốc và quốc lộ khác.

Sau khi xem xét, Bộ sẽ bổ sung hệ thống biển báo giao thông, biển báo, vạch kẻ đường và phương án tốc độ giao thông trên tuyến. Bộ cũng phối hợp với cảnh sát giao thông xử lý nghiêm các tài xế vi phạm.

Hiện nay, nhu cầu vốn để xây dựng đường cao tốc rất lớn nhưng nguồn lực lại có hạn. Vì vậy, Bộ GTVT đề xuất đầu tư một số tuyến theo từng giai đoạn. Đường cao tốc sớm đi vào hoạt động đã thúc đẩy kinh tế – xã hội nhưng việc vận hành còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc.

Sáng 18/2, tại vị trí chuyển tiếp giữa 4 làn xe và 2 làn xe thuộc xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, xe Ford 7 chỗ vượt trái phép, tông vào đầu xe container. sau đó gây tai nạn hàng loạt cho một xe tải và 2 xe container khác. Hậu quả 2 mẹ con trên ô tô 7 chỗ tử vong.

Đường cao tốc Cam Lộ – La Sơn dài 98,3 km, nối Quảng Trị với Thừa Thiên Huế, khánh thành ngày 31/12/2022. Đây là một trong 5 đường cao tốc trên cả nước hiện có 2 làn xe, mặt cắt ngang 12 m, chỉ có 1 làn xe. một số cầu vượt rộng 23 m, 4 làn xe. Tuyến đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục mở rộng lên 4 làn xe.

Xem thêm  Vụ Phạm Như Phương giải nghệ: Chị gái lên tiếng t.ố cáo, sự nghiệp "bay" trắng vì thầy cô "quên" báo cáo

(Nguồn: vnexpress.net)

Nhớ để nguồn: Thứ trưởng Bộ GTVT: Nâng cấp 5 cao tốc hai làn xe là ưu tiên số một tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận