Thực hư chuyện dùng chai nhựa đựng nước để trong tủ lạnh gây ung thư

Bạn đang đọc bài viết Sự thật về việc sử dụng chai nước nhựa để trong tủ lạnh gây ung thư tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng hộp, chai nhựa… để đựng nước, thực phẩm. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng cất giữ đồ nhựa quá lạnh hoặc quá nóng sẽ gây ung thư. Những tin đồn này có chính xác không?

Việc tái sử dụng chai nhựa rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở hầu hết các nước đang phát triển trên thế giới.

Cùng với sự gia tăng số ca mắc bệnh ung thư, thói quen này cũng được cho là gây ra một số nguy cơ tiềm ẩn.

Tuy nhiên, không phải mọi tin tức về nhựa đều đúng. Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào những tin đồn về đồ nhựa khi tiếp xúc với nhiệt độ rất lạnh hoặc rất nóng. Có những tin đồn phổ biến như sau:

Lầm tưởng 1: Đổ nước vào chai nhựa rồi đông lạnh sẽ tạo ra dioxin gây ung thư

Chai nhựa, đặc biệt là chai nước, thường được làm từ PET (PolyEthylene Terephthalate), DEHA (di-ethylexyl adipate) và DEHP (di-ethylhexyl phthalate).

Hai loại hóa chất này được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa PET và được cho là có khả năng gây ung thư. Nhưng thực tế là khả năng gây ung thư của chúng chỉ được thử nghiệm trên động vật và chỉ khi chúng được cho ăn DEHA hoặc DEHP với nồng độ cao trong thời gian dài.

Trong khi trên thực tế không có bằng chứng nào cho thấy DEHA được thải ra từ chai PET.

Sử dụng chai nhựa

Năm 2002, trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản, một nhà khoa học đã tuyên bố rằng nước đóng băng trong chai nhựa sẽ sản sinh ra dioxin và DEHA, những chất này gây ung thư.

Xem thêm  4 cách dịch file pdf từ tiếng anh sang tiếng Việt nhanh và chuẩn nhất

Thông tin này sau đó được cho là của các viện nghiên cứu tên tuổi như Đại học Johns Hopkins (Mỹ) để tạo uy tín. Bản thân các nhà khoa học và viện nghiên cứu sau đó đã lên tiếng phủ nhận nội dung cũng như tính xác thực của thông tin. Thực tế cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về việc này.

Ngoài ra, IARC (Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, thành viên Tổ chức Y tế Thế giới WHO) cũng cho biết chưa có đủ bằng chứng để phân loại DEHA và dioxin vào nhóm chất gây ung thư nêu trên. người, ngoại trừ TCDD (2,3,7,8-Tetrachlorodibenzo-para-dioxin).

Không có bằng chứng xác nhận tin đồn này

Hơn nữa, dioxin chỉ được sản xuất ở nhiệt độ trên 370 độ C (700 độ F). Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy dioxin được tạo ra ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ đông.

Ngoài ra, chưa có báo cáo nào cho thấy dioxin tồn tại trong nhựa ngay từ đầu, trước khi được đưa vào tủ đông.

Tóm lại, nói dùng chai nhựa đựng nước đông lạnh sẽ tạo ra DEHA và dioxin gây ung thư, cả về phát sinh dioxin lẫn dioxin gây ung thư. Điều này cũng cho thấy không phải mọi điều người Nhật nói đều đúng.

Tin đồn 2: Đồ nhựa khi tiếp xúc với nhiệt sẽ sinh ra chất gây ung thư

Trong tin đồn này có hai tin đồn nhỏ:

– Không nên để nước trong chai nhựa và để trong xe ô tô, vì nó sẽ nóng lên và sinh ra chất gây ung thư.

– Thức ăn được bảo quản trong hộp nhựa hoặc bọc trong màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng sẽ sinh ra chất gây ung thư.

Liên quan đến vấn đề chai nhựa (PET), như đã đề cập ở trên, chất gây ung thư không chứa trong chai và không được sản sinh ở nhiệt độ bình thường hoặc đông lạnh. Nhưng về mặt lý thuyết thì có thể thực hiện được ở nhiệt độ cao. Mặc dù chưa có báo cáo nào đề cập đến vấn đề này nhưng cần thận trọng.

Xem thêm  Các nhà khoa học Trung Quốc "biến" than thành protein

Các loại màng bọc mà người ta thường gọi là màng bọc thủy tinh dùng để bọc thực phẩm và nhựa dẻo hầu hết đều được làm từ nhựa PVC (polyvinyl chloride).

Các nghiên cứu cho thấy DEHA (chất được thêm vào để tăng độ dẻo cho nhựa PVC) có thể thẩm thấu vào các thực phẩm béo như thịt, đồ chiên rán… khi thực phẩm được đóng gói và nấu chín, kể cả hâm nóng trong lò vi sóng.

Làm nóng hộp nhựa ở nhiệt độ quá cao gây ung thư

Như đã đề cập ở trên, DEHA được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 3, nhóm các chất “không thể phân loại” là chất gây ung thư. Nhưng không giống như trường hợp đóng băng, khả năng DEHA bị lọc ở nhiệt độ cao là có thật. Đó là chưa kể những chất khác chưa rõ tác hại.

Mặc dù các nghiên cứu cũng cho thấy mức độ di chuyển này rất thấp so với ngưỡng có thể gây hại nhưng chưa rõ nó được đào thải ra khỏi cơ thể nhanh đến mức nào, từ đó dẫn đến khả năng tích tụ. Không rõ lượng vào cơ thể là bao nhiêu nếu sử dụng thường xuyên.

Dù vậy, khả năng lọc các chất trong nhựa ở nhiệt độ cao cũng đủ khiến chúng ta cần thay đổi thói quen để giảm thiểu sự tiếp xúc không cần thiết, bằng cách:

– Không dùng màng bọc thực phẩm để bọc thực phẩm khi nấu, trừ khi trên hộp sản phẩm ghi an toàn ở nhiệt độ cao (hoặc trong lò vi sóng).

– Không hâm nóng/hâm nóng thực phẩm đựng trong hộp nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm nóng (chẳng hạn như lọ/lọ kem).

– Không đựng thực phẩm trong các vật dụng bằng nhựa không được thiết kế để đựng thực phẩm nói chung (chẳng hạn như chai/lọ đựng nước rửa chén, lọ/lọ mỹ phẩm).

Xem thêm  Văn khấn mùng 1 tháng Chạp chuẩn, chi tiết nhất

Tính xác thực của tin đồn

Dưới đây là 2 điều bạn cần nhớ để không quá bối rối khi tiếp nhận những thông tin trên:

1. Tin đồn cho nước vào chai nhựa rồi đông lạnh sẽ sinh ra chất gây ung thư là không có cơ sở. Các tổ chức nghiên cứu ung thư lớn đều phủ nhận thông tin này.

2. Tin đồn đồ nhựa khi tiếp xúc với nhiệt sẽ sinh ra chất gây ung thư vẫn chưa được chứng minh nhưng đã có dấu hiệu sản sinh ra sản phẩm phụ.

Vì vậy, mặc dù không có bằng chứng nào về khả năng gây ung thư được tìm thấy, nhưng về mặt khoa học, điều này là có thể. Tốt nhất nên hạn chế tối đa việc bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa để hâm nóng/hâm nóng và không bảo quản thực phẩm trong hộp nhựa vốn không được thiết kế để đựng thực phẩm ngay từ đầu.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Cao Luân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản, Dải băng màu tím).

Nguồn: Soha.vn.

Trên đây là bài viết làm rõ sự thật về việc sử dụng chai nước nhựa để trong tủ lạnh gây ung thư. Hy vọng với những thông tin trên bạn và gia đình sẽ sử dụng chai nhựa an toàn hơn trong tủ lạnh

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Sự thật về việc dùng chai nước nhựa để trong tủ lạnh gây ung thư tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Thực hư chuyện dùng chai nhựa đựng nước để trong tủ lạnh gây ung thư tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận