Tìm hiểu về tỉ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển theo thời gian

Bạn đang xem bài viết Tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển của nó theo thời gian tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Tỷ lệ màn hình điện thoại giúp người dùng có trải nghiệm điện thoại tốt hơn và thoải mái hơn. Vậy hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển của nó theo thời gian nhé!

Khái niệm về tỷ lệ màn hình trên smartphone

Tỷ lệ màn hình trên điện thoại thông minh được gọi là mối quan hệ giữa chiều dài và chiều rộng màn hình, được tính bằng pixel.

Màn hình smartphone đầu tiên ra đời với tỷ lệ 4:3. Khi công nghệ phát triển, tỷ lệ màn hình cũng lớn hơn và kích thước điện thoại cũng dài hơn.

Hiện nay, tỷ lệ màn hình phổ biến là 18:9 và cũng có rất nhiều điện thoại có tỷ lệ màn hình khác đáp ứng nhu cầu của người dùng với thiết kế độc đáo của nhà sản xuất.

Tỷ lệ màn hình điện thoại thông minh khác nhau

Ý nghĩa của tỷ lệ màn hình

Tỷ lệ màn hình là tiền đề để thiết kế kích thước điện thoại. Ngoài ra, tỷ lệ màn hình còn ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, âm thanh, video và sự dễ dàng thực hiện các thao tác chạm trên màn hình.

Ví dụ: nếu bạn quay video có tỷ lệ khung hình 16:9 nhưng phải xem màn hình ở tỷ lệ khung hình 4:3. Chắc chắn, thay vì nhìn thấy toàn bộ màn hình, bạn chỉ nhìn thấy hai dải màu đen khổng lồ ở cạnh trên và dưới màn hình, tạo cảm giác khó chịu khi trải nghiệm.

Xem thêm  Giải mã ký hiệu thường gặp trên núm ti

Bên cạnh đó, tỷ lệ màn hình thay đổi theo thời gian do ảnh hưởng của phim ảnh. Khung hình trong phim sẽ ngày càng rộng hơn nên màn hình điện thoại sẽ thay đổi để người xem có thể thưởng thức một cách tốt nhất.

Ý nghĩa của tỷ lệ màn hìnhTỷ lệ màn hình điện thoại thông minh quan trọng đối với người dùng

Nhìn lại lịch sử phát triển tỷ lệ màn hình smartphone

2006 – Sự ra đời của điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiên

Màn hình cảm ứng điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào năm 2006 bởi LG Prada, do LG sản xuất. Chiếc smartphone này được thiết kế với tỷ lệ màn hình 5:3, độ phân giải WQVGA (240 × 400 pixel).

Sự ra đời của điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiênĐiện thoại màn hình cảm ứng LG Prada đầu tiên có tỷ lệ 5:3

2007 – Apple phát hành chiếc iPhone đầu tiên

Apple cũng chính thức ra mắt dòng điện thoại cảm ứng iPhone đầu tiên được sản xuất vào năm 2007. iPhone có tỷ lệ màn hình 3:2, tỷ lệ này vẫn được iPhone sử dụng cho đến năm 2010 với dòng iPhone 4.

Hiện nay, iPhone có tỷ lệ 5:3 và 3:2 vẫn là tiêu chuẩn cho smartphone iPhone. Tỷ lệ này giúp điện thoại có kích thước khá nhỏ nên khá thuận tiện khi mang theo bên mình.

Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiêniPhone đầu tiên của Apple có tỷ lệ màn hình 3:2

2012 – Samsung ra mắt smartphone với tỷ lệ màn hình mới

Năm 2012, Samsung đánh dấu một cột mốc mới khi chính thức ra mắt smartphone có tỷ lệ màn hình 16:9 tương đối mới so với các điện thoại đã ra mắt trước đó. Ngay sau đó, Apple ra mắt dòng iPhone 5 với tỷ lệ này và độ phân giải 1.136 x 640 pixel.

Tỷ lệ màn hình 16:9 trước đây đã có trên TV có màn hình rạp chiếu phim nhưng phải đến năm 2012, tỷ lệ này mới được sử dụng cho điện thoại.

Samsung ra mắt smartphone với tỷ lệ màn hình mớiSamsung ra mắt smartphone có tỷ lệ màn hình 16:9

2013: Sự ra đời của tỷ lệ màn hình đi ngược xu hướng

LG tiếp tục đi ngược xu hướng khi ra mắt dòng điện thoại Optimus Vu với tỷ lệ 4:3 tạo màn hình siêu rộng. Sau đó, LG tiếp tục tung ra sản phẩm BlackBerry Passport với tỷ lệ màn hình 1:1.

Xem thêm  Có nên sạc điện thoại bằng máy tính? Mẹo sạc pin qua máy tính đúng cách

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, hầu hết các ứng dụng và video đều có tỷ lệ màn hình 16:9 nên hai chiếc điện thoại mới này không được nhiều người lựa chọn.

Việc đưa ra tỷ lệ màn hình đi ngược xu hướngBlackBerry Passport với tỷ lệ màn hình 1:1

2017 – LG nổ súng đầu tiên cho smartphone siêu dài

Sau thất bại với các sản phẩm trước, LG đã tạo ra xu hướng smartphone siêu dài đầu tiên khi ra mắt dòng LG G6 với màn hình 18:9 ngay tại sự kiện MWC 2017. Đây là màn hình tuân theo tiêu chuẩn. Định dạng Univisium do nhà làm phim người Ý Vittorio Storaro sản xuất năm 1998.

Không giống như màn hình tỷ lệ 4:3, tỷ lệ khung hình 18:9 nhanh chóng được nhiều người tiêu dùng chấp nhận. So với các model thông thường khác, tỷ lệ màn hình 18:9 giúp tăng kích thước nhưng vẫn không khiến smartphone có cảm giác nằm ngang sang hai bên.

Màn hình tỷ lệ 18:9 mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị như chia đôi màn hình một cách hoàn hảo nhất. Nó sẽ tạo cho người dùng hai cửa sổ hiển thị theo tỷ lệ vuông 1:1. LG đã cực kỳ thành công với tỷ lệ màn hình này và nó là tiêu chuẩn cho các dòng điện thoại trong tương lai.

LG nổ phát súng đầu tiên cho smartphone siêu dài LG nổ phát súng đầu tiên cho smartphone siêu dài

2019 – Thất bại của Sony

Sony cũng ra mắt Sony Xperia 1 với tỷ lệ màn hình 21:9, với kỳ vọng là một trong những sản phẩm đặc biệt, Sony hy vọng sẽ lấy lại vị thế của mình trên thị trường smartphone. Tuy nhiên, tỷ lệ màn hình này lại gây cản trở cho người dùng trong việc cầm nắm và sử dụng nên đã có rất nhiều người quay lưng với dòng điện thoại này.

Sony thất bạiThất bại của Sony với tỷ lệ màn hình 21:9

Xem thêm  Đánh giá máy giặt Beko Inverter 7 kg WTE 7512 XS0

Sau những thất bại và thành công của LG, tỷ lệ 18:9 đã trở thành tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng như các nhà thiết kế phần mềm, nhà sản xuất trò chơi và nhà sản xuất video. Sau này, một số màn hình có tỷ lệ khung hình thay đổi từ 18:9 như 19:9, 19,5:9 hay thậm chí 18,7:9 và 19,3:9 đã xuất hiện.

Các tỷ lệ mới được phát triển giúp điện thoại mỏng hơn, nhẹ hơn và gọn hơn nhưng không làm thay đổi nhiều nhu cầu của người dùng nên không trở thành xu hướng của người dùng.

Tỷ lệ màn hình sẽ thay đổi và trở nên nhỏ gọn hơn?

Hiện nay, xu hướng smartphone ngày càng to hơn, Apple đang đi ngược lại xu hướng khi tung ra dòng iPhone 12 mini, màn hình 5,4 inch tỷ lệ 19,5:9. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự trở lại của điện thoại cỡ nhỏ sau nhiều năm.

Sự ra đời của iPhone 12 mini cũng cho thấy thị trường smartphone nhỏ gọn, cấu hình cao đang cực kỳ tiềm năng cho người dùng. Qua đó cũng cho chúng ta thấy rõ sự ra đời của những chiếc smartphone với những thay đổi tỷ lệ màn hình mới, gọn hơn.

Điện thoại iPhone 12 mini 256GBĐiện thoại iPhone 12 mini 256GB có màn hình 5,4 inch tỷ lệ 19,5:9

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển của chúng theo thời gian. Hy vọng thông tin này hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển của nó theo thời gian tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Tìm hiểu về tỉ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển theo thời gian tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận