Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện

Bạn đang xem bài viết Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Trong tương lai, rất có thể tủ lạnh chạy bằng điện sẽ bị lãng quên bởi một thiết bị như tủ lạnh mini có thể làm lạnh và bảo quản thực phẩm mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng điện nào.

1,3 tỷ người trên thế giới không được sử dụng năng lượng điện

Ngày nay, trên thế giới hầu như không có gia đình nào không có tủ lạnh Toshiba, Hitachi… với nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, với 1,3 tỷ người trên thế giới đang sống mà không được tiếp cận với năng lượng điện, tủ lạnh điện, dù là tủ lạnh Toshiba hiện đại, tủ lạnh Hitachi tiện lợi hay tủ lạnh Electrolux tiết kiệm, điện có lẽ không phải là lựa chọn dành cho họ.

1,3 tỷ người trên thế giới không được sử dụng năng lượng điện

Nhận thấy khó khăn đó của con người, một nhóm sinh viên đại học đến từ Canada đã chế tạo ra một thiết bị làm lạnh không cần năng lượng điện, giá thành rẻ, có thể dễ dàng mang theo để thay thế những chiếc tủ lạnh Toshiba, Hitachi hiện đại. Đây là sản phẩm lý tưởng dành cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn xa xôi, nơi điện lưới vẫn là điều xa xỉ đối với người dân nơi đây.

Xem thêm  Xem Phim Đêm Trước - The Eve 2023 (Trọn bộ Full 32/32 Tập)

Chiếc tủ lạnh thông minh này có thể làm mát mà không cần dùng điện

Chiếc tủ lạnh thông minh này có thể làm mát mà không cần dùng điện

Nguyên lý hoạt động không dùng điện

Michelle Chu, một trong những sinh viên cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ thực sự hữu ích trong việc giảm lượng rác thải thực phẩm trên thế giới và chúng tôi đã nghĩ ra thiết kế này vì nó dễ làm và nguyên liệu tương đối rẻ”. Một thành viên trong nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Calgary, Canada chia sẻ với CBC News.

Khác với nguyên lý hoạt động của các tủ lạnh Toshiba và Hitachi thông thường, chiếc tủ lạnh thông minh này có tên là Windchill, thiết bị kết nối một ống dẫn khí với buồng bay hơi, buồng bay hơi này dẫn đến một buồng lạnh khép kín giống như một thiết bị làm mát di động. Thực phẩm chứa bên trong được bảo quản thông qua quá trình làm mát bằng hơi nước này.Nguyên lý hoạt động không dùng điệnNguyên lý hoạt động không dùng điện

Windchill hoạt động bằng cách hút không khí xung quanh qua các phễu và sau đó đưa nó qua một ống thông hơi được chôn dưới lòng đất. Quá trình này làm mát không khí trước khi nó tiếp tục đi qua một ống cuộn đặt dưới nước trong buồng bay hơi. Quá trình bay hơi được hỗ trợ bởi một chiếc quạt nhỏ chạy bằng năng lượng mặt trời.

Tại đây, nước bốc hơi làm mát không khí bên trong, đồng thời không khí này tiếp tục được đưa trở lại đường ống nối ngầm trước khi đi vào buồng lạnh.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Long An ngày 21/05/2023

Giải nhất hạng mục sinh viên Cuộc thi thiết kế mô phỏng sinh học toàn cầu 2015

Phát minh hữu ích này đã giành giải nhất ở hạng mục sinh viên trong Thử thách thiết kế toàn cầu về mô phỏng sinh học năm 2015. Cuộc thi này yêu cầu các nhà nghiên cứu và sinh viên mang đến những đổi mới cho hệ thống thực phẩm toàn cầu, dựa trên các nguyên tắc tự nhiên, nhằm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng trên thế giới hiện nay.

Giải nhất hạng mục sinh viên Cuộc thi thiết kế mô phỏng sinh học toàn cầu 2015

Giải nhất hạng mục sinh viên Cuộc thi thiết kế mô phỏng sinh học toàn cầu 2015

Bước tiếp theo của nhóm sẽ là cải tiến thiết kế để giữ nhiệt độ ổn định khoảng 4,5 độ C trong buồng lạnh, đây là nhiệt độ rất tốt để bảo quản thực phẩm.

Jorge Zapote, một thành viên của nhóm nghiên cứu nói với CBC News: “Khoảng một phần tư đến một nửa số thực phẩm của thế giới bị lãng phí mỗi năm và ở khu vực nông thôn, khoảng 70% người dân ở vùng nông thôn châu Phi không được tiếp cận với điện lưới”. . “Mặc dù thiết kế của chúng tôi vẫn sử dụng một phần năng lượng mặt trời vào thời điểm này nhưng sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn toàn không dùng điện. Điều này thực sự có thể giúp ích cho người dân ở những vùng thiếu điện”, Jorge Zapote khẳng định.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Calgary, Canada

Nhóm nghiên cứu của Đại học Calgary, Canada

Xem thêm  Cách hạn chế và gỡ gắn thẻ trên Facebook điện thoại

Trong tương lai, rất có thể thương hiệu tủ lạnh Toshiba, Hitachi sẽ trở nên lỗi thời nếu thiết bị này được cải tiến và phù hợp với mọi người trên thế giới.

(Cảnh báo khoa học – Thử thách thiết kế toàn cầu về phỏng sinh học năm 2015)

Siêu thị thtrangdai.edu.vn

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị. nếm.

Nhớ để nguồn: Tủ lạnh thông minh làm mát không cần điện tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận