WEP, WPA, WPA2 là gì? Đâu là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất?

WEP, WPA, WPA2 là các chuẩn bảo mật wifi phổ biến. Nhưng bạn có thực sự biết về các tiêu chuẩn bảo mật này? Trong số đó, đâu là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất? Cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

WEP, WPA, WPA2, WPA3 là gì?

WEP là gì?

WEP (Wired Equivalent Privacy) là chuẩn bảo mật wifi lâu đời nhất, ra đời từ năm 1997. Đây được coi là một phương thức bảo mật wifi. kém an toàn nhất. Năm 2004, tiêu chuẩn bảo mật WEP không còn được dùng nữa di dời.

WPA là gì?

WPA (Wi-Fi Protected Access) là một tiêu chuẩn bảo mật được phát triển để thay thế WEP vì mã hóa WEP đã lỗi thời và dễ bị phá vỡ.

WPA có nhiều điểm cải tiến hơn WEP như hỗ trợ TKIP (Giao thức toàn vẹn khóa tạm thời) thành ngăn chặn hành vi trộm cắp gói tin được truyền trong wifi và MIC (Kiểm tra tính toàn vẹn của tin nhắn) để đảm bảo dữ liệu không bị can thiệp. Tuy nhiên, WAP vẫn có một số lỗ hổng từ WEP.

WPA2 là gì?

WPA2 là tiêu chuẩn bảo mật thay thế cho WPA từ năm 2006. WPA2 cũng thay thế TKIP bằng giao thức CCMP (Giao thức mã xác thực thông báo chuỗi khối mã hóa chế độ truy cập).

Xem thêm  Cập nhật Lịch cúp điện hôm nay ngày 03/05/2023 tại Bắc Ninh

Tìm hiểu thêm: ROM điện thoại là gì? Cách chọn điện thoại có ROM phù hợp với nhu cầu của bạn

CCMP là một giao thức điều khiển truyền dữ liệu và truyền dữ liệu thống nhất để đảm bảo cả bí mật và toàn vẹn của dữ liệu cần truyền. Hiện tại, hầu hết các bộ định tuyến wifi đều sử dụng WPA2.

WPA3 là gì?

WPA3 là tiêu chuẩn bảo mật wifi Muộn nhất hiện tại và được áp dụng trên một số Router sản xuất năm 2019. Chuẩn bảo mật WPA3 được nâng cấp tối ưu hơn so với chuẩn bảo mật WPA2.

WPA3 cung cấp bảo mật trên mạng wifi công cộngngăn không cho tin tặc có thể nhìn thấy hoặc đánh cắp thông tin khi bạn kết nối với wifi công cộng như tại sân bay, nhà hàng, v.v.

Với chuẩn bảo mật WPA3, tin tặc mật khẩu wifi khó đoán của bạn, đồng thời ngăn chặn tin tặc giải mã lưu lượng truy cập ngay cả khi họ đã từng biết mật khẩu của wifi.

Wi-Fi công cộng

Tại sao bảo mật wifi lại quan trọng?

Bảo mật Wi-Fi giúp bạn ngăn chặn là người lạ Chiếm dụng băng thông Internet, giới hạn công việc của người lạ xâm nhập wifi của bạn và bảo mật wifi cũng giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Bảo mật Wi-Fi

Nắm rõ chuẩn bảo mật wifi của bạn là một việc làm vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn hiểu mức độ an toàn của tiêu chuẩn bảo mật wifi bạn đang sử dụng.

Xem thêm  Hoàng Anh Gia Lai 'nuối tiếc' chia điểm với CLB Khánh Hòa

Các giao thức bảo mật cũ hơn thường dễ bị tấn công hơn các giao thức mới. Vì vậy, khi biết chuẩn wifi, bạn có thể thực hiện các biện pháp để tăng tính bảo mật của wifi.

Tìm hiểu thêm: Keo nến là gì? Keo 502 là gì? Nên dùng súng bắn keo hay keo 502

Làm cách nào để kiểm tra tiêu chuẩn bảo mật bạn đang sử dụng?

Trên Windows

Bước 1: Trên hệ điều hành Windows 10, bạn chọn biểu tượng wifi ở quán bar thanh tác vụ.

Bước 2: bấm chọn Của cải bên dưới tên wifi mà bạn đã kết nối.

chọn Thuộc tính

Bước 3: Kiểm tra tiêu chuẩn bảo mật wifi tại Loại bảo mật.

Kiểm tra chuẩn bảo mật wifi tại Security type

Trên MacOS

Bước 1: Nhấn giữ phím tùy chọn và nhấn chọn Biểu tượng Wi-Fi.

Bước 2: Chọn tên wifi mà bạn đang kết nối, thông tin wifi sẽ hiện ra. Bạn kiểm tra tiêu chuẩn bảo mật tại Bảo vệ.

Trên Android

Bước 1: Bạn mở menu Cài đặt trên thiết bị Android của bạn, sau đó chọn WIFI.

Bước 2: Nhấn vào tên wifi mà bạn đang kết nối. Một giao diện về thông tin wifi sẽ hiện ra, bạn có thể xem chuẩn bảo mật wifi của mình tại mục Bảo vệ.

Kiểm tra tiêu chuẩn bảo mật trên Android

Bên trên điện thoại Iphone

Đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, không có cách nào để bạn kiểm tra bảo mật wifi ngay trên thiết bị đó. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các thiết bị khác

Xem thêm  6 cách kiểm tra thời lượng pin AirPods cực kì đơn giản và chính xác

Quảng cáo

như một máy tính xách tay để truy cập wifi iPhone của bạn được kết nối với để kiểm tra các tiêu chuẩn bảo mật.

iPhone khuyến mãi cực sốc, giá siêu ưu đãi

Làm gì để tăng cường bảo mật cho wifi

Nếu bạn sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật WAP2 hoặc WAP3Bạn không cần lo lắng quá nhiều về vấn đề bảo mật cho wifi vì đây là 2 chuẩn bảo mật được coi là tốt nhất hiện nay.

Tìm hiểu thêm: BPA là gì? BPA miễn phí là gì? Tác hại của nhựa BPA đối với con người

Nếu bạn sử dụng các tiêu chuẩn bảo mật thì sao? WAP và WEPcách tốt nhất là bạn nên nâng cấp chuẩn bảo mật wifi của riêng mình lên WAP2 hoặc WAP3 để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của thtrangdai.edu.vn về tiêu chuẩn bảo mật wifi. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Nhớ để nguồn: WEP, WPA, WPA2 là gì? Đâu là chuẩn bảo mật wifi tốt nhất? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận