Ra Tết, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Nhiều ngân hàng đua nhau giảm giá trước và sau Tết khiến giá thị trường sụt giảm, chỉ có khoảng 10 đơn vị duy trì lãi suất trên 5%/năm.

Khảo sát PV Với 40 ngân hàng trong và ngoài nước tính đến ngày 15/2, có hơn 20 đơn vị đã giảm lãi suất huy động trong hơn một tháng qua. Nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất ngay trước và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, kỳ hạn từ một năm trở xuống thường là lựa chọn của hầu hết mọi người. Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều niêm yết lãi suất không quá 5% đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở xuống. Chỉ có khoảng 10 đơn vị sẵn sàng trả lãi suất trên 5%/năm cho người gửi tiền đối với các kỳ hạn này gồm SeABank, HDBank, CBBank, NamABank, BaovietBank, VietBank, SHB, DongABank, VietABank và Oceanbank, NCB.

Trái ngược với thời kỳ chạy đua huy động, chênh lệch lãi suất giữa ngân hàng tư nhân và ngân hàng nhà nước đã thu hẹp về mức rất thấp, chỉ khoảng 1-2%. Thậm chí, có nhiều ngân hàng tư nhân như VIB, MSB, ABBank, Techcombank trả lãi suất thấp hơn ngân hàng nhà nước.

Với các kỳ hạn dài hơn, từ 15-24 tháng trở lên, vẫn có hơn 20 ngân hàng trả lãi suất 5-6% cho người gửi tiền để khuyến khích dòng tiền dài hạn. Lãi suất dài hạn cao nhất hệ thống là 6,2% kỳ hạn 15 tháng, tại HDBank.

So với các nhóm ngân hàng trong nước, lãi suất huy động của ngân hàng nước ngoài thường kém cạnh tranh hơn nhưng lại được người trong ngành đánh giá cao vì tính bảo mật tốt. Trong số 5 ngân hàng nước ngoài được khảo sát, Shinhan Bank và CIMB là hai đơn vị có lãi suất cạnh tranh so với các tập đoàn trong nước.

Xem thêm  Xem Phim Cuộc Hôn Nhân Hạnh Phúc Của Tôi Full 12/12 Tập (Trọn Bộ HD Vietsub)

Lãi suất huy động thấp chưa từng có là kết quả của việc ngân hàng “dư tiền dự trữ”. Theo Phó tổng giám đốc một ngân hàng nhà nước, thanh khoản dồi dào là tốt nhưng tiền gửi vẫn chảy mạnh vào hệ thống dù lãi suất giảm sâu, đây cũng là điều đáng lo ngại khi dòng tiền không chảy vào sản xuất, đầu tư. Theo lãnh đạo này, nhu cầu tín dụng của nền kinh tế không thể sớm cải thiện nên lãi suất huy động sẽ duy trì ở mức thấp ít nhất đến giữa năm 2024.

Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đã giao mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 15% cho các ngân hàng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cho biết tăng trưởng tín dụng đầu năm 2024 khá thấp so với những năm gần đây. Vì vậy, trong văn bản mới nhất, cơ quan này yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp tăng trưởng tín dụng để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Thời điểm sau Tết Nguyên Đán là lúc lượng tiền nhàn rỗi trong dân chúng ùa về hệ thống ngân hàng. Hiện nay, lãi suất tiền gửi phổ biến là 8-9,5%/năm.

Mặt bằng lãi suất hiện nay so với những tháng cuối năm 2022 đã “hạ nhiệt” nhưng vẫn ở mức cao so với cùng kỳ năm ngoái. Mức chênh lệch lãi suất tiền gửi ngân hàng đối với các kỳ hạn phổ biến như 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng không quá lớn.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất phổ biến là 6,5-8,8%/năm đối với tiền gửi phi tập trung, 7-9,4%/năm đối với tiền gửi trực tuyến. Với kỳ hạn 9 tháng, lãi suất gửi tiền là 6,5-9%/năm nếu gửi qua quầy và 7-9,5% nếu gửi trực tuyến. Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất gửi tiền là 7-9,5%/năm nếu gửi qua quầy và 8-9,8%/năm nếu gửi trực tuyến.

Xem thêm  [HOT] Dancer Quỳnh Nga Lộ Clip đẩy xe bò "xuyên đêm", "gãy cánh" khiến nhiều Ae "nóng rang"!

Với kỳ hạn 12 tháng, dưới hình thức gửi tiền không cần kê đơn, hiện chỉ có Sài Gònbank niêm yết lãi suất gửi tiết kiệm trên 9,5%/năm, trong khi ở hình thức gửi tiền trực tuyến có một số đơn vị gồm NCB, Sài Gònbank, MSB. , NCB.

Còn tại nhóm Big 4 ngân hàng (4 ngân hàng có vốn nhà nước) là Agribank, Bank, VietinBank, VietinBank, lãi suất tại quầy kỳ hạn 12 tháng là 7,4%/năm và cao nhất khi gửi tiền trực tuyến là 7,4%. /năm. 8,2%/năm.

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Thực tế, thời điểm cuối Tết Nguyên đán là lúc lượng tiền nhàn rỗi trong dân chúng ùa về hệ thống ngân hàng. Thống kê hàng năm của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy tiền gửi tại các ngân hàng thường giảm vào tháng 12 và tăng mạnh vào tháng 1, tháng 2. Nhiều ngân hàng cũng chuẩn bị tung tiền trước Tết. Các chương trình khuyến khích thu hút tiền từ người dân, đặc biệt là các ngân hàng tư nhân.

Chẳng hạn, tại OCB, đến ngày 15/3/2023, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng số OCB OMNI có thể tham gia vòng quay may mắn trúng hàng trăm quà tặng đặc biệt với tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng. đồng. Giá trị giải thưởng dao động từ 10 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Trong đó, có 10.000 giải trị giá 50.000 đồng, 4 giải trị giá 20 triệu đồng và 2 giải trị giá 100 triệu đồng.

Hay tại Nam A Bank, ngân hàng triển khai chương trình khuyến mãi “Đón xuân Quý Mão – Rước Phú Quý Lộc” với tổng giá trị ưu đãi gần 6 tỷ đồng. Theo đó, khi thực hiện giao dịch qua Ngân hàng số Open Banking, Nam A Bank tặng ngay thẻ Vàng Thần Tài trị giá lên đến 4 triệu đồng/giải cho khách hàng có tổng số lần giao dịch cao nhất. Lucky Lộc Xuân Tiền may mắn lên tới 200.000 đồng dành cho khách hàng đăng ký, kích hoạt Open Banking và thực hiện giao dịch thành công.

Xem thêm  Yoriichi là ai? Tìm hiểu điều đặt biệt về Yoriichi

Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS), lãi suất tiền gửi vẫn còn dư địa tăng trong năm 2023. Công ty chứng khoán này cho rằng áp lực càng lớn trong 6 tháng đầu năm thì lãi suất sẽ tăng. Lãi suất huy động được dự báo sẽ ổn định hoặc thậm chí hạ nhiệt trong nửa cuối năm.

Đơn vị này dự báo lãi suất tiền gửi dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào 6 tháng đầu năm 2023 với mức tăng 1-1,5% trong nửa đầu năm 2023. Nguyên nhân áp lực lên lãi suất tiền gửi trong nước vẫn ngày càng lớn, theo VCBS, quá trình tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng 6/2023.

VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi có thể tăng 0,5% trong năm 2023, thấp hơn đáng kể so với mức tăng khoảng 2-3% năm 2022. Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại có thể tăng lên 8,0-8,5%/năm (trên trung bình) vào cuối năm 2023.

Trong khi đó, ACBS cho rằng lãi suất điều hành có thể tăng 2%/năm vào năm 2023, trong khi lãi suất liên ngân hàng và thanh khoản hệ thống sẽ duy trì ở mức hiện tại để hỗ trợ tiền đồng.

Nhớ để nguồn: Ra Tết, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận