5 đơn vị đo lường phổ biến trong ngành xây dựng, cơ khí

Bạn đang xem bài viết 5 đơn vị đo lường thông dụng trong ngành xây dựng và cơ khí tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Đơn vị đo lường được sử dụng để ước tính bất kỳ đại lượng vật lý nào trong điều kiện tiêu chuẩn và làm chuẩn để so sánh với các đại lượng cùng loại trong phép đo đó. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về 5 đơn vị đo lường phổ biến trong ngành xây dựng và cơ khí.

Đơn vị đo chiều dài

Chiều dài là đơn vị đo chiều dài của một vật. Ngoài ra, các đại lượng khoảng cách, chiều cao, độ dày và chiều sâu cũng sử dụng cùng đơn vị đo này.

Có thể kể đến những đơn vị đo chiều dài phổ biến sau đây: Các đơn vị đo chiều dài dưới đây lấy mét làm đơn vị chuẩn.

 • Milimet (mm): Giá trị bằng 1/1000 mét, thường dùng để đo độ dày hoặc chiều dài của một vật rất nhỏ.
 • Centimet (cm): Giá trị bằng 1/100 mét và là đơn vị được sử dụng phổ biến để đo chiều dài của một vật thể tương đối nhỏ, chẳng hạn như đo chiều cao của một người.
 • Inch (in): Đơn vị đo chiều dài phổ biến trong hệ thống đo lường của Anh. Khi đó, 1 inch bằng 0,0254 mét.
 • Foot (ft): Đơn vị đo của Anh, có giá trị tương đương 0,3048 mét, thường dùng để đo khoảng cách ngắn hoặc chiều cao của hầu hết các vật thể như cây cối, tòa nhà, v.v.
 • Dặm (mi): Đơn vị đo lường của Anh, thường được sử dụng để đo khoảng cách lớn, chẳng hạn như đường. Vào thời điểm đó, 1 dặm tương đương với 1609,344 mét.

Thước là dụng cụ phổ biến để đo chiều dài. Tương ứng với từng nhu cầu sử dụng và kích thước của vật cần đo, chúng ta có nhiều loại thước khác nhau.

Bên cạnh thước kẻ, thiết bị đo khoảng cách còn là thiết bị đo chiều dài hiện đại có nhiều tiện ích.

Xem thêm  Tivi LG NanoCell là gì? Nên mua tivi LG NanoCell cho gia đình không?

Đơn vị đo khối lượng

Khối lượng là đơn vị đo dùng để ước tính trọng lượng của một vật.

Các đơn vị đo khối lượng thông dụng sau đây có thể kể đến: Đơn vị đo khối lượng dưới đây lấy đơn vị gram làm chuẩn.

 • Milligram (mg): Dùng để đo khối lượng của một vật rất nhỏ, bằng 1/1000 gram, như muối, đường,…
 • Gram (g): Giá trị tương đương 1000 miligam, dùng để đo khối lượng của những vật tương đối nhỏ, như bột mì, muối, đường, v.v.
 • Kilôgam (kg): Giá trị tương đương 1000 gam, thường dùng để đo khối lượng của một vật tương đối lớn, như cân nặng của một người, trọng lượng của một con vật cưng,…
 • Ounce (oz): Giá trị gần đúng là 28,35 gram, là đơn vị đo khối lượng của hệ thống Anh.
 • Pound (lb): Đơn vị đo khối lượng phổ biến của Anh, tương đương 16 ounce (hoặc 453,6 gram).

Cân thường được sử dụng để đo khối lượng của một vật

Cân thường được sử dụng để đo khối lượng của một vật. Tùy theo kích thước của đồ vật và cách chia nhỏ nhất mong muốn mà có nhiều loại cân khác nhau phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

Hiện nay, cân thông minh còn là công cụ phổ biến để đo chỉ số khối cơ thể, kết hợp với theo dõi sức khỏe của người dùng.

Rood

Diện tích là đơn vị đo dùng để mô tả kích thước của bề mặt được che phủ.

Diện tích được xác định khi mặt phẳng bị giới hạn bởi một hình, hoặc có đường viền bao quanh mặt phẳng đó.

Khi đó diện tích sẽ được ước tính bằng giá trị đo được của các đại lượng trên cùng một mặt phẳng (2 chiều) nên đơn vị đo diện tích sẽ là bình phương của đơn vị chiều dài, chẳng hạn như cm2 (vuông centimet). ), m2 (mét vuông).

Ngoài ra, còn một số đơn vị đo diện tích thông dụng khác: Các đơn vị dưới đây đều được quy đổi về đơn vị m2.

 • Hectare (ha): 1 ha tương đương 100 m2, thường dùng để đo diện tích đất.
 • Acre: Đơn vị đo diện tích trong hệ thống đo lường của Anh, cũng thường được sử dụng để đo diện tích đất đai và cánh đồng, 1 mẫu Anh tương đương với 4046,86 m2.
Xem thêm  Sim ghép là gì? Ưu nhược điểm và cách sử dụng sim ghép đúng cách

Diện tích đất thường được đo bằng đơn vị Hectare

Đơn vị đo khối lượng

Thể tích là đơn vị đo dùng để mô tả khoảng không gian mà một vật chiếm giữ. Vật thể có thể là chất lỏng, chất rắn hoặc chất khí.

Khi đó, thể tích sẽ được ước tính bằng giá trị đo được của các đại lượng trong cùng một không gian (3 chiều) nên đơn vị đo thể tích thường sẽ là lập phương của đơn vị đo chiều dài.

Tuy nhiên, chất lỏng sẽ có đơn vị thể tích cụ thể hơn phù hợp với tính chất của chúng, chẳng hạn như: Các đơn vị đo thể tích dưới đây đều được so sánh với đơn vị lít.

 • Milliliter (ml): Giá trị tương đương 1/1000 lít, dùng để đo thể tích của một lượng nhỏ chất lỏng như sữa, nước trái cây,…
 • Chất lỏng ounce (fl oz): Một thước đo thể tích chất lỏng phổ biến của Anh, thường được sử dụng để đo thể tích của chai, chẳng hạn như thể tích của một lon nước ngọt, một chai sữa hoặc một chai nước khoáng. ,…
 • Cốc: Là thước đo thể tích của Anh, thường dùng để đong nguyên liệu dùng trong nấu nướng và làm bánh. 1 cốc tương đương 0,236588 lít.

Cốc là đại lượng thường dùng để đong nguyên liệu nấu nướng, làm bánh

 • Pint: 1 pint tương đương với 0,473176 lít. Pint được chia thành hai loại nhỏ là pint lỏng (dùng để đo thể tích chất lỏng) và pint khô (dùng để đo thể tích chất rắn và chất khí). Ngoài ra, lượng này ở mỗi nước cũng có giá trị tương đối khác nhau.
 • Gallon (gal): Đơn vị thể tích phổ biến trong hệ thống đo lường của Anh, thường được sử dụng để đo thể tích xăng. Khi đó, 1 gallon tương đương với 3,7854 lít.
Xem thêm  So sánh cáp HDMI và VGA. Nên dùng cáp nào?

Đơn vị đo nhiệt độ

Nhiệt độ là đơn vị đo dùng để xác định độ nóng hoặc lạnh của một vật.

Các đơn vị đo nhiệt độ phổ biến bao gồm:

 • Độ C (Celsius): Là đơn vị đo nhiệt độ phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Khi đó nhiệt độ đóng băng của nước sẽ là 0 độ C và nhiệt độ sôi của nước sẽ là 100 độ C.
 • Độ F (Fahrenheit): Là đơn vị đo nhiệt độ trong hệ thống đo lường của Anh. Khi đó nhiệt độ đóng băng của nước sẽ là 32 độ F và nhiệt độ sôi của nước sẽ là 212 độ F (1 độ C = 33,8 độ F).
 • Độ K (Kelvin): Nhiệt độ đo bằng đơn vị đo Kelvin gọi là nhiệt độ tuyệt đối, vì 0 độ K tương ứng với nhiệt độ thấp nhất mà vật chất có thể đạt được. Người ta cũng ước tính nhiệt độ của hơi nước sôi là 373,15 độ K (1 độ C = 273,15 độ K).

Nhiệt kế là thiết bị phổ biến nhất để đo nhiệt độ

Nhiệt kế là thiết bị phổ biến nhất để đo nhiệt độ. Thông thường, trên thang đo nhiệt kế, cả hai đơn vị đo sẽ được hiển thị song song: độ C và độ F.

Nhiệt kế điện tử là sự phát triển của nhiệt kế truyền thống với những ưu điểm như: Vỏ nhựa chống vỡ khi rơi, đo nhiệt độ hồng ngoại an toàn, thời gian đo nhanh.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các đơn vị đo lường tiêu chuẩn phổ biến được sử dụng trong ngành xây dựng và cơ khí.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết 5 đơn vị đo lường thông dụng trong ngành xây dựng và cơ khí tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. bạn thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 5 đơn vị đo lường phổ biến trong ngành xây dựng, cơ khí tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận