“Có kiêng có lành”, Rằm tháng Giêng cố kỵ những điều này để cầu bình an, may mắn

Ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu hay Tết Thượng Nguyên) là một trong bốn ngày rằm lớn trong năm ở nước ta.

Theo truyền thống Phật giáo, ngày rằm tháng giêng âm lịch là một ngày quan trọng và vô cùng đặc biệt, mang ý nghĩa to lớn. Vào ngày này, mọi người đi chùa cúng sao để giải tỏa những điều xui xẻo và cầu bình an. Chính vì vậy vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, nhiều chùa đã lập bàn thờ, tụng kinh và hồi hướng công đức đầu năm cầu bình an, hạnh phúc.

Từ nghi lễ Phật giáo này kết hợp với phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt, không gian thờ cúng ngày rằm tháng giêng âm lịch càng trở nên ý nghĩa hơn.

Bên cạnh đó, rằm tháng giêng đánh dấu sự kết thúc của tháng “vui vẻ” để người nông dân bắt đầu chuẩn bị cho vụ mùa mới. Trước khi ra đồng, người dân tổ chức lễ tạ ơn tổ tiên, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Vì vậy, từ lâu nay người ta vẫn luôn quan niệm “làm lễ phật giáo quanh năm không bằng ngày rằm tháng giêng”.

Cũng theo tín ngưỡng xưa, cúng Rằm tháng giêng vào ngày rằm chính, giờ Ngọ (từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều) là thời điểm đẹp nhất. Người ta tin rằng đây là lúc Đức Phật giáng thế và sẽ chứng tỏ tấm lòng thành tâm của gia chủ.

Xem thêm  Xiaomi ra mắt máy sưởi cầm tay tích hợp sạc dự phòng, giá chỉ 464.000 đồng

Ngoài ra, theo tín ngưỡng phương Đông, có một số điều cấm kỵ trong ngày rằm tháng giêng mà mọi người cần nhớ để có một năm thuận lợi, tránh mang lại xui xẻo, xui xẻo cả năm.

Không cho vay, mượn hoặc trả tiền

Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, kiêng cho vay, mượn và đòi nợ, kể cả nợ nần. Bởi vì ông bà chúng ta tin điều đó. Nếu vay mượn thì khổ quanh năm, nhưng nếu cho vay thì tiền bạc sẽ tiêu tán và không gặp may mắn, thịnh vượng.

Kiêng khóc

Trong ngày rằm tháng giêng âm lịch, các thành viên trong gia đình nên tránh gây ra mâu thuẫn và sống hòa thuận, vui vẻ. Ngoài ra, cha mẹ không nên để con khóc quá nhiều trong ngày này.

Đừng nói những điều không may mắn

Những lời nói xui xẻo, những lời nói không phù hợp vào ngày rằm tháng giêng âm lịch sẽ ảnh hưởng đến những gì xảy ra trong năm. Tốt nhất nên tránh nói những lời không may mắn, không may mắn, thay vào đó họ sẽ nói những điều may mắn, hạnh phúc cho mình và mọi người.

Không dọn dẹp nhà cửa

Vào ngày rằm tháng giêng, các gia đình nên kiêng dọn dẹp nhà cửa, quét nhà vì người xưa quan niệm nếu quét nhà vào ngày rằm sẽ ném của cải ra khỏi cửa.

Đừng cho nước

Người Việt quan niệm nước tượng trưng cho khả năng sinh sản. Vào ngày rằm tháng giêng âm lịch, nước được đổ vào các bình, chậu… tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát tài.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 21/06/2023 tại Quảng Bình

Tránh làm rơi, vỡ đồ

Những đồ vật trong nhà như bát đĩa, ấm trà, gương… bị rơi, vỡ vào ngày rằm tháng giêng là điều không tốt. Nhiều người cho rằng tan vỡ là từ tượng trưng cho sự chia ly, chia ly trong gia đình.

*Thông tin mang tính chất tham khảo và suy ngẫm.

(Theo Saostar.vn)

Nhớ để nguồn: “Có kiêng có lành”, Rằm tháng Giêng cố kỵ những điều này để cầu bình an, may mắn tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận