Giá vật liệu xây dựng ‘leo thang’, người mua nhà thêm áp lực

Sự leo thang liên tục của VLXD khiến nhiều chuyên gia lo ngại hậu quả của hiện tượng này sẽ khiến giá nhà tăng cao, gây áp lực lên người mua.

Giá VLXD tiếp tục ‘leo thang’

Theo thống kê của Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, chỉ riêng trong tháng 10/2021, nhiều doanh nghiệp thép đã điều chỉnh giá bán tăng khoảng 17.000 – 192.000 đồng/kg thép tùy nhãn hiệu…. Trước đó, giá kính cũng tăng khoảng hơn 30% so với đầu năm 2021; Giá xi măng tăng bình quân từ 80.000 – 100.000 đồng/tấn.

Theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam, đây là những biến động tiếp theo sau khi giá nguyên liệu sản xuất thép toàn cầu 9 tháng đầu năm 2021 có diễn biến phức tạp, giá nguyên liệu sản xuất thép liên tục tăng kể từ cuối năm 2021.2020.

Cùng với việc xăng dầu tăng đột biến, giá VLXD gần đây liên tục “leo thang”.

Trước đó, đầu năm 2021, thị trường cũng chứng kiến ​​giá thép tăng nhanh so với năm 2020 khiến các bộ ngành phải vào cuộc kiểm tra. Sau đó, giá thép và các vật liệu khác có xu hướng giảm nhưng hiện lại bước vào chu kỳ tăng mới.

Bởi 2 tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu thép xây dựng tăng cao do nhu cầu xây dựng, sửa nhà của người dân tăng mạnh. Đồng thời, các dự án bất động sản (BĐS) lớn đang được triển khai trở lại sau thời gian dài tạm dừng thi công do bị cách ly do đợt 4 của dịch Covid-19 với biến thể Delta nguy hiểm.

Xem thêm  Barcelona thất bại "cay đắng" trước Shakhtar Donetsk

Nhiều chuyên gia khẳng định, trong mỗi dự án bất động sản, sắt thép chiếm từ 15-20% tổng chi phí và chi phí này sẽ được tính vào giá bán nên người mua nhà phải “gánh chịu”. Vì vậy, khi giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao sẽ đẩy chi phí xây dựng lên cao và buộc chủ đầu tư phải tăng giá bán.

Người mua nhà “gánh” hậu quả

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, cho biết hiện nay các nhà đầu tư không có vốn nhà nước và hầu hết sử dụng hợp đồng theo đơn giá cố định, không điều chỉnh tại Việt Nam. thời điểm ký kết, trừ trường hợp bất khả kháng. Vì vậy, trước tình hình giá vật liệu liên tục leo thang, các nhà thầu trên cả nước đang đứng trước nguy cơ “phá sản”.

Vì vậy, ông Nguyễn Văn Định, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cho rằng giá vật liệu liên tục tăng sẽ khiến nhiều dự án xây dựng, dự án bất động sản phải thi công cầm chừng, đứng trước nguy cơ “bán phá giá”. . Thậm chí, chủ đầu tư sẽ lựa chọn dừng thi công và nộp phạt, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản vì gây khó khăn về nguồn cung.

Trong khi đó, từ năm 2019, nguồn cung bất động sản ra thị trường bắt đầu dần khan hiếm và đến nay tình hình vẫn chưa được cải thiện. Và theo nguyên tắc khi cầu tăng mà cung lại thiếu thì giá bất động sản sẽ tăng mạnh. Và kết quả là người mua nhà sẽ “nhận được đầy đủ”. “Thực tế, việc giá VLXD tăng gần đây đã khiến giá chung cư tăng 4-6% và dự báo giá sẽ tăng 10-15% trong thời gian tới”, ông Định nói. nói chuyện.

Xem thêm  Galaxy Note 5 có thời gian dùng pin tốt hơn Galaxy Note 4

Trao đổi về giải pháp, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng Chính phủ cần có chính sách điều tiết bài toán chi phí cho ngành VLXD, đặc biệt là mặt hàng sắt, thép, xi măng. Bởi đây là nguồn cung chiếm tỷ trọng rất lớn tại các công trình xây dựng, ảnh hưởng đến các nhà thầu, đặc biệt là các nhà thầu đã trúng thầu trọn gói. Đồng thời, nước ta cũng cần tìm cách chủ động trên thị trường VLXD từ tự sản xuất đến cung ứng.

Nhớ để nguồn: Giá vật liệu xây dựng ‘leo thang’, người mua nhà thêm áp lực tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận