Hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected đơn giản nhất

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn format USB bị lỗi chống ghi đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bạn muốn sao chép, dán, định dạng file hoặc xóa một số dữ liệu trong USB nhưng đôi khi bạn gặp phải lỗi USB write-protected. Nếu gặp lỗi này mà không biết cách khắc phục có thể dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu trong USB. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham khảo ngay bài viết cách format USB bị lỗi write-protected nhé!

Nguyên nhân khiến định dạng USB bị lỗi write-protection

Lỗi write-protected hiểu đơn giản là USB đang ở trạng thái bảo toàn dữ liệu nên người dùng không thể sao chép bất kỳ dữ liệu nào từ máy tính, laptop sang USB hoặc ngược lại.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi write-protected ở định dạng USB có thể do:

 • Máy tính, laptop của bạn bị nhiễm virus.
 • Thẻ SD hoặc USB chưa được mở khóa.
 • Thẻ USB hoặc SD được định dạng ở trạng thái Chỉ đọc, nghĩa là nó chỉ ở trạng thái đọc.
 • USB không đủ dung lượng.

Khi gặp lỗi này sẽ mang lại nhiều bất lợi cho công việc của người dùng như không thể trình chiếu slide, lưu video, tạo file,…

Cách sửa lỗi format USB bị write-protected

Kiểm tra USB xem có virus không

Hãy cài đặt trên thiết bị của bạn một chương trình diệt virus chất lượng và đáng tin cậy, một số trình duyệt diệt virus phổ biến như Avast, Avira, AVG, Norton, Kaspersky, Microsoft Security Essentials, v.v. Những phần mềm này sẽ bảo vệ bạn. Máy tính và các thiết bị ngoại vi của bạn được bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và vi-rút.

Xem thêm  Top 5 tivi Sony 3D đáng mua

USB là thiết bị rất dễ bị nhiễm virus nếu người dùng không sử dụng cẩn thận. USB bị nhiễm virus có thể lây nhiễm sang máy tính, laptop và ngược lại. Khi sử dụng máy tính công cộng cũng là cách để virus xâm nhập vào USB của bạn nhanh hơn.

Nếu không sử dụng cẩn thận mà click vào những file vô nghĩa, USB của bạn rất dễ bị nhiễm virus. Điều này có thể khiến ổ USB của bạn gặp lỗi Write Protected. Khi bạn cài phần mềm diệt virus, khi cắm USB vào máy tính, các chương trình sẽ tự động quét toàn bộ dữ liệu trên USB để tránh lây nhiễm.

Mỗi loại phần mềm sẽ có cách diệt virus khác nhau. Một số phần mềm tự động quét ngay khi thiết bị mới được kết nối với máy tính. Tuy nhiên với một số phần mềm không tự động quét, bạn chỉ cần chuột phải vào USB đang sử dụng và chọn ứng dụng quét đã cài đặt.

Kiểm tra USB xem có virus không

Kiểm tra nút khóa USB đã bật hay chưa

Thông thường trên thân USB sẽ được trang bị nút khóa để chuyển đổi, khóa hoặc mở khóa nhằm bảo vệ cơ chế đọc ghi cho thiết bị. Đồng thời, nó còn bảo vệ trẻ nhỏ hoặc những người khác cắm vào máy tính khỏi việc vô tình làm mất dữ liệu bên trong.

Nếu USB của bạn ở chế độ khóa, bạn không thể thực hiện thao tác ghi và xóa. Vì vậy, bạn phải chọn mở khóa để có thể thực hiện thao tác đó trên USB.

Kiểm tra nút khóa USB đã bật hay chưa

Kiểm tra dung lượng USB

Dung lượng USB không đủ cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy xuất hiện lỗi write-protection. Để kiểm tra dung lượng USB, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở This PC và nhấp chuột phải vào USB được kết nối trên máy tính.
 • Bước 2: Chọn Properties, sẽ xuất hiện phần màu xanh (Used Space) hiển thị dung lượng đã sử dụng, phần màu hồng (Free Space) hiển thị dung lượng còn lại của USB.
Xem thêm  Chế độ Eco và Quick Freezing trên tủ lạnh Toshiba

Kiểm tra dung lượng USB

Sử dụng công cụ dòng lệnh DiskPart

Bạn làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở Start, nhập cmd vào ô tìm kiếm, màn hình sẽ xuất hiện dấu nhắc lệnh. Bấm vào dòng đó rồi bấm Chạy với tư cách quản trị viên.

Bước 1: Mở Start, nhập cmd vào ô tìm kiếm

 • Bước 2: Sau đó, một cửa sổ hiện ra các bạn nhập diskpart và Enter. Tiếp theo, nhập list disk để hiển thị tất cả các thiết bị lưu trữ trên máy tính của bạn.

Bước 2: Nhập list disk để hiển thị tất cả các thiết bị lưu trữ trên máy tính

 • Bước 3: Xác định số ổ USB của bạn được đặt trên đó. Sau khi xác định số ổ đĩa bạn nhập dòng lệnh select disk [số ổ đĩa]. Cuối cùng, nhập dòng lệnh thuộc tính disk clear readonly và Enter để hoàn tất.

Cuối cùng nhập dòng lệnh disk clear readonly và Enter để hoàn tất

Can thiệp đăng ký

Cách này giúp vô hiệu hóa tính năng bảo vệ của thiết bị lưu trữ ngoài trên máy tính, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên các bạn cần mở cửa sổ Run bằng tổ hợp phím nhanh Windows + R sau đó gõ dòng lệnh Regedit và Enter.
 • Bước 2: Khi giao diện Register xuất hiện, các bạn duyệt tới nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control StorageDevicePolicies. Tiếp theo, tìm key có tên WriteProtect.

Duyệt đến nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE SYSTEM CurrentControlSet Control StorageDevicePolicies

 • Bước 3: Mở phần WriteProtect sau đó thay đổi giá trị của từ khóa này từ 1 thành 0. Cuối cùng chọn OK để sửa lỗi The disk is write protected.​

Bước 3: Mở phần WriteProtect, sau đó thay đổi giá trị của từ khóa này từ 1 thành 0

Định dạng USB

Trước khi định dạng USB, hãy xem loại hệ thống tệp là NTFS hay FAT32 và định dạng USB theo định dạng đó. Nếu thực hiện, bạn cần sao lưu toàn bộ tài liệu trên USB sang USB khác hoặc sao chép sang máy tính trước khi định dạng.

Xem thêm  Cách tải video trên Youtube cho điện thoại Oppo F1s

Các bước:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + E hoặc mở thư mục bất kỳ, ở khung bên trái tìm đến This PC (Windows 8/8.1), My PC (Windows 10), Computer (Windows 7 trở xuống).
 • Bước 2: Chọn ổ USB của bạn, chọn Properties, nhìn vào File system để xem đó là loại hệ thống file gì.

Chọn ổ USB của bạn, chọn Thuộc tính, nhìn vào Hệ thống tệp để xem đó là loại hệ thống tệp nào

 • Bước 3: Đóng cửa sổ Properties, nhấn chuột phải vào ổ USB và chọn Format. Sau đó, thay đổi nhãn Khối lượng thành thứ bạn muốn.
 • Bước 4: Chọn để loại bỏ Quick Format. Tốc độ định dạng sẽ thay đổi tùy theo dung lượng của USB.

Bước 4: Chọn để loại bỏ Quick Format.

Tắt BitLocker

Khi USB gặp lỗi chống ghi, hãy thử tắt BitLocker, vì khi bật BitLocker, bạn không thể thực hiện thay đổi đối với các file trên phân vùng hoặc ổ đĩa bị khóa.

Các bước:

 • Bước 1: Chọn Start rồi nhập Management BitLocker để tìm kiếm
 • Bước 2: Trong cửa sổ BitLocker Drive Encryption, chọn ổ đĩa bị lỗi và nhấn Turn off BitLocker. Sau đó, BitLocker sẽ bắt đầu giải mã và bạn có thể chỉnh sửa, lưu file mà không thấy thông báo lỗi xuất hiện nữa.

Trong cửa sổ Mã hóa ổ đĩa BitLocker, chọn ổ đĩa bị lỗi và nhấp vào Tắt BitLocker

Trên đây là hướng dẫn format USB bị lỗi write-protection. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn hỗ trợ bạn!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn format USB bị lỗi chống ghi đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hướng dẫn format USB bị lỗi write-protected đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận